Chủ tịch nước tiếp Tổng Giám đốc Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới

Chiều 21/3/2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Tổng Giám đốc Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) Francis Gurry. Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao vai trò của WIPO như một diễn đàn toàn cầu về các dịch vụ, chính sách, thông tin và hợp tác về sở hữu trí tuệ và cảm ơn sự hợp tác tích cực mà WIPO đã dành cho Việt Nam trong thời gian qua.

Chủ tịch nước cho biết, trong các Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội kể từ khi bước vào công cuộc Đổi mới, xây dựng đất nước, Việt Nam đã xác định cần bảo hộ sở hữu công nghiệp, bảo đảm sự cạnh tranh lành mạnh trong cơ chế thị trường và khuyến khích sáng tạo của những nhà khoa học và người lao động thông qua các quy định về quyền sở hữu công nghiệp trong Bộ luật Dân sự.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng Giám đốc WIPO Francis Gurry

Trên tinh thần đó, Việt Nam đã sớm gia nhập WIPO - diễn đàn toàn cầu về sở hữu trí tuệ từ năm 1976. Đồng thời, Việt Nam cũng đã gia nhập nhiều điều ước quốc tế đa phương về sở hữu trí tuệ cũng như ký kết nhiều thỏa thuận thương mại và hợp tác kỹ thuật song phương khác.

Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2020 đạt mức tăng trưởng kinh tế bình quân từ 6,5% đến 7%, trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Vì vậy, sở hữu trí tuệ sẽ đóng vai trò nhất định trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội này.

Chủ tịch nước khẳng định, để tiến tới việc phát triển đồng bộ thị trường khoa học - công nghệ, kết nối thị trường trong nước với khu vực và thế giới, cần thực hiện hiệu quả việc bảo hộ, quản lý và thực thi quyền sở hữu trí tuệ. Đồng thời có cơ chế, chính sách phù hợp để đẩy mạnh thương mại hóa tài sản trí tuệ, chuyển giao công nghệ. Cùng với đó, cần chủ động hội nhập quốc tế về sở hữu trí tuệ thông qua việc gia nhập các Điều ước quốc tế về sở hữu trí tuệ.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Nhà nước Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện để hệ thống sở hữu trí tuệ được phát triển và đóng góp tối đa cho sự phát triển kinh tế -xã hội. Chủ tịch nước mong muốn, thời gian tới, hai bên tiếp tục có những hoạt động hợp tác kỹ thuật trên bình diện song phương, đặc biệt trong việc xây dựng Chiến lược quốc gia về sở hữu trí tuệ. Đồng thời, tạo điều kiện để Việt Nam tiếp tục tham gia các định chế chung của WIPO.

Tổng Giám đốc WIPO Francis Gurry cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ các hoạt động của tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới thời gian qua; nhấn mạnh, những đóp góp của Việt Nam cho tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới góp phần vào sự thành công chung của tổ chức.

Tổng Giám đốc WIPO cho rằng, trong thế giới ngày nay ngày càng có nhiều sự cạnh tranh mạnh mẽ trong phát triển kinh tế và khoa học-công nghệ, bởi những tiến bộ của khoa học công nghệ đã đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân.

Ông Gurry cũng cho rằng, trong chiến lược phát triển của mình, Việt Nam đã đặt ra tầm nhìn trong chiến lược phát triển khoa học công nghệ và hướng tới xây dựng chiến lược quốc gia về sở hữu trí tuệ. Ông khẳng định, hợp tác giữa Việt Nam với Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới là rất tích cực, hy vọng hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn trong thời gian tới./.

(Liên kết nguồn tin: http://vov.vn/chinh-tri/chu-tich-nuoc-tiep-tong-giam-doc-to-chuc-so-huu-tri-tue-the-gioi-605169.vov)

Nguồn:  Báo điện tử VOV

Tin liên quan

Việt Nam thí điểm tự động hóa xử lý đơn đăng ký sáng chếThực thi quyền sở hữu trí tuệ trong thương mại điện tử: Luật có nhưng chưa đủ mạnh để xử lýKỷ niệm Ngày Sở hữu trí tuệ 26/4: Tiếp sức cho những thay đổi -Phụ nữ với hoạt động đổi mới sáng tạoKhoa học và Công nghệ đã đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội đất nướcVinh danh 53 trí thức khoa học công nghệ tiêu biểu Hội ngành toàn quốcĐại sứ Dương Chí Dũng được bầu làm Chủ tịch Đại hội đồng Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO)Lễ trao Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cà phê "Sơn La"Gắn kết các đại diện sở hữu công nghiệp để tăng nguồn lực phát triển sở hữu trí tuệTổng Giám đốc Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới Francis Gurry thăm và làm việc tại Cục Sở hữu trí tuệWIPO cam kết hỗ trợ và thúc đẩy quyền sở hữu trí tuệ tại Việt NamNgày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4/2017 - “Đổi mới sáng tạo – Cải thiện cuộc sống”Khai mạc Cuộc họp lần thứ 44 Nhóm chuyên gia APEC về Sở hữu trí tuệ (IPEG 44)Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp APEC và các cuộc họp liên quan trong Năm APEC 2017Tọa đàm về Sự tiến bộ và phát triển của Luật SHTT Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tếThực thi quyền sở hữu trí tuệ: Đừng chờ TPP tới Sở hữu trí tuệ trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế Kết quả công tác thanh năm 2016 của Sở Khoa học và Công nghệ Hà NộiBẢO HỘ CHỈ DẪN ĐỊA LÝ “HƯNG YÊN” CHO SẢN PHẨM NHÃN LỒNGDanh sách Nhãn hiệu hàng đầu - Sản phẩm vàng, Dịch vụ vàng Việt Nam 2016Trao giải nhãn hiệu nổi tiếng - nhãn hiệu cạnh tranh Việt Nam năm 2014Khởi động Dự án khu vực về Chỉ dẫn địa lý do AFD tài trợHội thảo về “Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận”Cục SHTT phối hợp với Trường Đại học KHXH&NV tổ chức “Hội nghị khoa học sinh viên về sở hữu trí tuệ”