BẢO HỘ CHỈ DẪN ĐỊA LÝ “NINH BÌNH” CHO SẢN PHẨM THỊT DÊ

Ngày 04 tháng năm 2018, Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành Quyết định số2165/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00067 cho sản phẩm thịt dê Ninh Bình. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình là cơ quan quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Thịt dê được chế biến thành các món ăn đa dạng và phong phú chính là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng đất Ninh BìnhCác món ăn ngon chế biến từ thịt dê Ninh Bình không chỉ hấp dẫn nhờ tài nghệ của các đầu bếp ở đây mà còn nhờ hương vị đặc sắc của sản phẩm thịt dê được nuôi thả theo phương thức tự nhiên trong điều kiện độc đáo của khu vực địa lý nơi đây.

Thịt dê Ninh Bình là thịt dê tươi sống hoặc đông lạnh ở các dạng: nguyên con; nửa con, ¼ con hoặc thịt dê cắt miếng nhỏ có thể gắn với xương hoặc đã lọc xương.

Thịt dê Ninh Bình có độ đàn hồi cao, thớ thịt to đều, dài và chắc, sờ không dính tay, màu đỏ hồng tươi, độ vân bóng và sắc nét, có các vết mỡ giắt chạy dọc theo các thớ thịt, mùi gây đặc trưng.

Thịt dê Ninh Bình có các chỉ tiêu chất lượng như: độ sáng (L*) từ 39,26 – 42,97%; độ đỏ (a*) từ 19,74 – 21,13%; độ vàng (b*) từ 6,41% - 8,25%. Giá trị pH 1 giờ: từ 6,25% - 6,48%; pH 3 giờ: từ 6,12% - 6,44%;pH 24 giờ: từ 5,42% - 5,78%.Tỷ lệ mất nước bảo quản: từ 1,91% – 2,79%; có khả năng giữ nước tốt trong quá trình bảo quản, thịt không bị khô cứng, giữ được trạng thái mềm và ngọt. Tỷ lệ mất nước chế biến: từ 22,69% - 42,82%; có khả năng giữ nước tốt khi kết thúc quá trình chế biến. Độ dai: dao động từ 29,50 N – 42,82 N. Hàm lượng protein: từ 22,54 – 24,89%. Hàm lượng vật chất khô: từ 23,65% - 27,17%. Hàm lượng lipit: từ 1,84% - 2,59%. Hàm lượng khoáng tổng số: từ 0,91% - 1,2%.

Thịt dê Ninh Bình nổi tiếng thơm ngon nhờ các điều kiện độc đáo của khu vực địa lý. Khu vực địa lý có địa hình đa dạng bao gồm các dạng chính như: đồng bằng, đồi gò đá phiến, núi đá vôi trong đó địa hình núi đá vôi là yếu tố đặc thù ảnh hưởng đến chất lượng thịt dê Ninh Bình. Khu vực địa lý có nền nhiệt cao, nhiệt độ trung bình năm đạt 23,3 – 24 oC, tổng nhiệt độ năm đạt 8.500oC. Lượng mưa tại khu vực địa lý phân bố không đồng đều, lượng mưa trung bình năm là 1870mm. Các yếu tố về mặt khí hậu bao gồm nhiệt độ và độ ẩm cao, lượng mưa lớn thích hợp cho việc trồng các loại cây thức ăn cho dê. Khí hậu ôn hòa của khu vực địa lý cũng tạo ra nhiều loại rau cỏ và hệ thực vật cây lùm bụi phong phú làm thức ăn theo mùa cho dê, tạo điều kiện thuận lợi cho dê sinh trưởng và phát triển. Khu vực địa lý có thảm cây rừng tạp đặc trưng, đa dạng các nguồn thức ăn tự nhiên cho dê trong đó có hơn 50% là cây thuốc quý. Dê Ninh Bình được chăn nuôi theo phương thức chăn thả tự nhiên, tự do tìm thức ăn là các loại thực vật mọc trên đồi núi và bãi chăn thả.  

Phương thức chăn thả tự nhiên dựa trên các điều kiện sẵn có kết hợp một số biện pháp phòng ngừa bệnh khoa học của người dân thuộc khu vực địa lý cũng chính là một trong những yếu tố tạo nên chất lượng đặc thù của sản phẩm thịt dê Ninh Bình.

Thịt dê thành phẩm được đóng gói, bảo quản ở nhiệt độ -4oC. Vật liệu, bao bì đóng gói là khay hoặc túi PE kín, hút chân không.

Khu vực địa lý bao gồm các xã Gia Hưng, xã Gia Thanh, xã Gia Vân, xã Gia Hòa thuộc huyện Gia Viễn; xã Ninh Hòa, xã Ninh Hải thuộc huyện Hoa Lư; xã Xích Thổ, xã Gia Lâm, xã Gia Tường, xã Gia Sơn, xã Kỳ Phú thuộc huyện Nho Quan; xã Ninh Nhất thuộc thành phố Ninh Bình; xã Yên Sơn, xã Đông Sơn thuộc thành phố Tam Điệp; xã Yên Thái, xã Yên Mô thuộc huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình.

  Phòng Chỉ dẫn địa lý và Nhãn hiệu quốc tế
Nguồn: http://www.noip.gov.vn

Tin liên quan

Việt Nam tiếp tục tăng hạng trong xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầuViệt Nam thí điểm tự động hóa xử lý đơn đăng ký sáng chếThực thi quyền sở hữu trí tuệ trong thương mại điện tử: Luật có nhưng chưa đủ mạnh để xử lýKỷ niệm Ngày Sở hữu trí tuệ 26/4: Tiếp sức cho những thay đổi -Phụ nữ với hoạt động đổi mới sáng tạoKhoa học và Công nghệ đã đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội đất nướcVinh danh 53 trí thức khoa học công nghệ tiêu biểu Hội ngành toàn quốcĐại sứ Dương Chí Dũng được bầu làm Chủ tịch Đại hội đồng Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO)Lễ trao Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cà phê "Sơn La"Gắn kết các đại diện sở hữu công nghiệp để tăng nguồn lực phát triển sở hữu trí tuệTổng Giám đốc Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới Francis Gurry thăm và làm việc tại Cục Sở hữu trí tuệWIPO cam kết hỗ trợ và thúc đẩy quyền sở hữu trí tuệ tại Việt NamChủ tịch nước tiếp Tổng Giám đốc Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giớiNgày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4/2017 - “Đổi mới sáng tạo – Cải thiện cuộc sống”Khai mạc Cuộc họp lần thứ 44 Nhóm chuyên gia APEC về Sở hữu trí tuệ (IPEG 44)Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp APEC và các cuộc họp liên quan trong Năm APEC 2017Tọa đàm về Sự tiến bộ và phát triển của Luật SHTT Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tếThực thi quyền sở hữu trí tuệ: Đừng chờ TPP tới Sở hữu trí tuệ trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế Kết quả công tác thanh năm 2016 của Sở Khoa học và Công nghệ Hà NộiBẢO HỘ CHỈ DẪN ĐỊA LÝ “HƯNG YÊN” CHO SẢN PHẨM NHÃN LỒNGDanh sách Nhãn hiệu hàng đầu - Sản phẩm vàng, Dịch vụ vàng Việt Nam 2016Trao giải nhãn hiệu nổi tiếng - nhãn hiệu cạnh tranh Việt Nam năm 2014Khởi động Dự án khu vực về Chỉ dẫn địa lý do AFD tài trợHội thảo về “Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận”Cục SHTT phối hợp với Trường Đại học KHXH&NV tổ chức “Hội nghị khoa học sinh viên về sở hữu trí tuệ”