ASEAN kêu gọi hành động để giảm căng thẳng trên Biển Đông

Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN sẽ kêu gọi "các hành động kiên quyết" nhằm giảm căng thẳng trên Biển Đông tại Hội nghị cấp Bộ trưởng Ngoại giao và Diễn đàn Khu vực ASEAN sắp tới.

Từ ngày 5-7/8, các cuộc họp Quan chức cao cấp (SOM) được tiến hành tại thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar, nhằm chuẩn bị cho Hội nghị cấp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 47 (AMM-47) và Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF-21), thông cáo của Bộ Ngoại giao cho hay.

Trong khuôn khổ các cuộc họp, quan chức cấp cao của ASEAN đã thảo luận, hoàn tất chương trình hoạt động và văn kiện quan trọng để trình lên các bộ trưởng, đồng thời đề xuất một vấn đề quan trọng trong khu vực, trong đó có tình hình trên Biển Đông. Các đại biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc 10 quốc gia trong khu vực và Trung Quốc thực hiện "các cam kết tập thể" nhằm thực hiện tuyên bố chung mà hai bên đã ký kết năm 2002 và sớm hoàn thiện bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Những sự việc gần đây trên Biển Đông đang gây căng thẳng trong quan hệ giữa các nước, gia tăng mức độ hoài nghi và cảnh báo về nguy cơ xung đột không mong muốn trong khu vực. Theo Kyodo News, Philippines nhấn mạnh sự cần thiết phải chấm dứt các hành động gây bất ổn trên Biển Đông và giải quyết tranh chấp dựa trên nguyên tắc hòa bình.

Trong thời gian diễn ra AMM-47 và ARF-21, các nước ASEAN sẽ tiếp tục yêu cầu Trung Quốc khởi động đàm phán và đối thoại để thống nhất bộ quy tắc ứng xử cần thiết nhằm duy trì hòa bình, ổn định và an ninh hàng hải trên Biển Đông.

Các nhà ngoại giao cho hay ASEAN sẽ một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết của hoạt động bảo vệ tự do và an toàn hàng hải trong khu vực, kêu gọi các bên kiềm chế hành động đơn phương vì có thể làm căng thẳng leo thang, đồng thời thay đổi hiện trạng và cùng hợp tác để giảm căng thẳng, tăng cường sự tin cậy lẫn nhau.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario trước đó cho biết ông sẽ đề cập đến việc ban hành một lệnh cấm các hoạt động cải tạo đất, hạn chế xâm nhập ở khu vực có tranh chấp và hạ đặt giàn khoan trái phép trong các cuộc họp của hiệp hội, trong đó có Diễn đàn Khu vực ARF.
nguần http://vnexpress.net