Thương hiệu trong chiến lược phát triển doanh nghiệp: Yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp cạnh tranh

Vào sáng ngày 29/10, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI đã phối hợp cùng Hội Sở hữu trí tuệ Việt nam VIPA với sự hợp tác của Hiệp hội Nhãn hiệu Quốc tế INTA và Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ MOST tổ chức Hội thảo: Thương hiệu trong chiến lược phát triển doanh nghiệp.

Tại hội thảo, các chuyên gia trong nước và quốc tế đánh giá, nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam vẫn chưa quan tâm đến xây dựng thương hiệu, nhất là đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

thuong hieu trong chien luoc phat trien doanh nghiep

 Ông Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Trong xu thế hiện nay, Việt Nam đang ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh thế giới, việc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp nước ngoài ngày càng khốc liệt, sự thâu tóm, quá trình mua bán sáp nhập ngày càng rầm rộ. Chính vì vậy các doanh nghiệp Việt Nam cần đẩy mạnh xây dựng, phát triển thương hiệu, nhãn hiệu của mình để đủ sức cạnh tranh với các thương hiệu khác.

Thương hiệu - nhãn hiệu được coi là giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, là nền tảng kinh tế đóng góp cho giá trị doanh nghiệp. Sự thành bại của một doanh nghiệp cũng đến từ cách thức xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp đó.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, trong xu thế hội nhập, việc xây dựng thương hiệu là yếu tố then chốt để doanh nghiệp có thể cạnh tranh một cách tốt hơn, sòng phẳng hơn với các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đây không chỉ là tấm giấy thông hành giúp doanh nghiệp trong hoạt động xuất khẩu mà còn làm nên danh tiếng, thương hiệu của cả một quốc gia.

Tuy nhiên, ông Phòng cho hay, đến nay, phát triển thương hiệu vẫn là điểm yếu của các doanh nghiệp. Chỉ có một số doanh nghiệp xây dựng được thương hiệu như Vinamilk, Bảo Việt, Viettel, Vingroup... Còn lại phần lớn là các doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa đủ sức xây dựng được thương hiệu cho riêng mình.

Theo VCCI, trên thực tế, doanh nghiệp ở Việt Nam vẫn chưa quan tâm đến vấn đề này, nhất là đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Không ít doanh nghiệp có quan niệm, việc xây dựng thương hiệu là tốn kém, lãng phí và chỉ phù hợp với những doanh nghiệp lớn.

thuong hieu trong chien luoc phat trien doanh nghiep 1
thuong hieu trong chien luoc phat trien doanh nghiep 2

 PGS-TS Mai Hà, Chủ tịch Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

PGS-TS Mai Hà, Chủ tịch Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam cũng nhận định, thực tế hiện nay là nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam vẫn chưa quan tâm đến vấn đề xây dựng thương hiệu, nhất là đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Không ít doanh nghiệp có quan niệm, việc xây dựng thương hiệu là tốn kém, lãng phí và chỉ phù hợp với những doanh nghiệp lớn. 

"Chính vì tư duy đó mà nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ bị lép vế, yếu thế, nhất là trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt. Điều này dẫn đến hậu quả, nhiều khách hàng đã quay lưng lại với các sản phẩm trong nước, quan tâm đến các sản phẩm có thương hiệu nước ngoài cho dù sản phẩm không khác nhau nhiều về chất lượng, hình thức và giá cả", PGS-TS Mai Hà nhấn mạnh.

Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi những chủ đề liên quan đến thương hiệu, cũng như cách thức xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp như: Làm thế nào để xây dựng chiến lược thương hiệu hiệu quả và bền vững; kinh nghiệm quốc tế trong xây dựng và phát triển thương hiệu; vai trò của thương hiệu trong giá trị doanh nghiệp; chia sẻ kinh nghiệm của doanh nghiệp trong quá trình xây dựng và phát triển thương hiệu…

PV. Hương Mi - Tạp chí Sở hữu trí tuệ & Sáng tạo

Tin liên quan

Bộ trưởng Bộ KH&CN ký Quyết định ban hành Điều lệ Tổ chức và hoạt động của Cục Sở hữu trí tuệTọa đàm “Đại diện Sở hữu công nghiệp với những đổi mới trong hệ thống”Thông cáo báo chí chương trình tư vấn và bình chọn Nhãn hiệu Nổi tiếng - Nhãn hiệu cạnh tranh Việt Nam 2018Hội nghị 2018 (2018 Asia Pacific Conference: Looking Beyond Trademarks - Protecting and Leveraging Your Brands for Growth) của Hiệp hội Nhãn hiệu Quốc tế tại Sydney, Australia.Hội thảo “Tăng cường hoạt động quản lý sở hữu trí tuệ tại doanh nghiệp”Cuộc thi Thiết kế đồ nội thất ASEAN 2018Tọa đàm “Doanh nghiệp Việt Nam và vấn đề thực thi quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)”.Tọa đàm "Doanh nghiệp Việt Nam và vấn đề thực thi quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của Bộ Luật hình sự sửa đổi"Chủ tịch Hội SHTT Việt Nam: "Cần đào tạo nhân lực SHTT trình độ cao"Toàn cảnh Hội thảo "Bảo hộ quyền SHTT của doanh nghiệp Việt Nam tại nước ngoài"Hội thảo “Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ ở nước ngoài cho doanh nghiệp Việt Nam”Cuộc họp Ban Chấp hành Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam trực tuyến đầu tiên năm 2018Lễ Trao Chứng nhận Nhãn hiệu hàng đầu Việt Nam, Sản phẩm Vàng - Dịch vụ Vàng Việt Nam năm 2017Gặp gỡ giữa Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam với Liên đoàn Luật sư Nhật Bản (JFBA) và Mạng lưới Luật sư Sở hữu trí tuệ Nhật Bản (IPLNET)Toàn cảnh Hội thảo về Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ ở nước ngoài cho doanh nghiệp Việt NamBuổi làm việc giữa Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam và Tổng Cục Sở hữu trí tuệ Trung QuốcHội thảo “Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ ở nước ngoài cho doanh nghiệp Việt Nam”Buổi làm việc giữa Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam, Cục Sở hữu trí tuệ với các chuyên gia Nhật BảnHội thảo “Cơ hội tìm hiểu cách thức sử dụng phần mềm hợp pháp và hiệu quả cho doanh nghiệp”.Lễ Trao Chứng nhận Nhãn hiệu Nổi tiếng – Nhãn hiệu Cạnh tranh Việt Nam năm 2017Tọa đàm "Sở hữu trí tuệ - Nâng cao vị thế và giá trị doanh nghiệp"Đại hội nhiệm kỳ III Hội Sở hữu trí tuệ Việt NamLễ trao chứng nhận Nhãn hiệu Nổi tiếng - Nhãn hiệu Cạnh tranh Việt Nam 2016Đại hội nhiệm kỳ III Hội Sở hữu trí tuệ Việt NamHỘI SỞ HỮU TRÍ TUỆ VIỆT NAM THÔNG BÁO