Hội thảo “Cơ hội tìm hiểu cách thức sử dụng phần mềm hợp pháp và hiệu quả cho doanh nghiệp”.

Ngày 29 tháng 8 năm 2017, Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam (VIPA) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Liên minh Phần mềm (BSA) tổ chức thành công Hội thảo “Cơ hội tìm hiểu cách thức sử dụng phần mềm hợp pháp và hiệu quả cho doanh nghiệp”. Đây được xem là cơ hội để phổ biến sâu rộng hơn nữa tầm quan trọng của sở hữu trí tuệ nói chung và phần mềm nói riêng đối với sự phát triển của doanh nghiệp.

                            

                                Bà Phạm Thị Thu Hằng – Tổng Thư ký VCCI

Trong phát biểu khai mạc, Bà Phạm Thị Thu Hằng, Tổng Thư ký VCCI cho rằng, đang có rất nhiều chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp để sử dụng phần mềm hiệu quả. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp trong nước nắm được cách sử dụng phần mềm hợp pháp từ các công ty phần mềm lớn trên thế giới, từ đó phát huy được năng lực trí tuệ của mình, đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

                    

                                 Ông Mai Hà, Chủ tịch Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam

Phát biểu về ý nghĩa của hội thảo, Ông Mai Hà, Chủ tịch VIPA chia sẻ, Việt Nam đang quyết tâm hội nhập quốc tế mạnh mẽ và một trong những yêu cầu quan trọng là phải tuân thủ luật quốc tế. Đối với doanh nghiệp càng phải tuân thủ luật cạnh tranh lành mạnh để hướng tới những lợi ích bền vững. Ông nhấn mạnh: “Tôi cho rằng tại hội thảo này, các chuyên gia của các công ty phần mềm chia sẻ cho các doanh nghiệp về chính sách đối với việc sử dụng phần mềm hợp pháp là một trong những bước đi rất tốt và vững chắc cho doanh nghiệp. Chúng tôi hy vọng qua hội thảo này quý vị có thể hiểu hơn chính sách cấp phép phần mềm  của các công ty phần mềm nói riêng và chính sách của Việt Nam nói chung”.

                       

                                Ông Trần Văn Minh, Phó Chánh Thanh tra Bộ VH-TT-DL

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Văn Minh, Phó Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch cho biết, trong những năm qua, hoạt động bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan đã có những tiến bộ đáng kể, Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật dựa trên thực tiễn hoạt động quản lý, tiếp thu những chuẩn mực quốc tế, đáp ứng các yêu cầu thúc đẩy bảo hộ có hiệu quả và hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm vẫn còn diễn ra, điều này sẽ xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ sở hữu quyền trong và ngoài nước, ảnh hưởng đến hoạt động sáng tạo, sự phát triển kinh tế - văn hóa – xã hội và tiến trình hội nhập.
Vì thế, ông Trần Văn Minh cho hay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức nhiều đợt thanh kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan đặc biệt là chương trình máy tính.

Trước tình trạng tấn công an ninh mạng hướng tới các tổ chức, các doanh nghiệp lớn của Việt Nam ngày càng gia tăng nguy hiểm, ông Gary Gan, Giám đốc Chương trình tuân thủ Khu vực Châu Á -Thái Bình Dương, Liên minh phần mềm BSA cho hay, giữa việc sử dụng phần mềm bất hợp pháp hay phần mềm không bản quyền và các cuộc tấn công mã độc hay tấn công mạng có mối liên hệ chặt chẽ. Vì thế, lời khuyên đầu tiên đối với doanh nghiệp Việt Nam là nên sử dụng phần mềm có bản quyền. Có như vậy, các bạn mới có được những bản vá mới nhất từ các công ty phần mềm, dù bạn đang sử dụng phần mềm của công ty nào như Microsoft, Adobe hay Autodesk… Theo đó, các bạn sẽ có thể nhanh chóng phát hiện hành động tấn công mạng để có biện pháp xử lý hiệu quả.

                              

                                   Ông Gary Gan – Giám đốc Chương trình Tuân thủ Khu vực

                                      Châu Á – Thái Bình Dương, Liên minh Phần mềm BSA

Cũng tại đây, ông Gary chia sẻ về công cụ Quản lý Tài sản Phần mềm (SAM) cho phép các công ty hay doanh nghiệp đánh giá các phần mềm hiện có. Việc đánh giá sẽ giúp doanh nghiệp đồng bộ được việc sử dụng phần mềm với yêu cầu của mình, từ đó bảo đảm có sự lồng ghép trong hoạt động của doanh nghiệp. Ông Gary nhấn mạnh“Ý nghĩa của quy trình này là từ trước đến nay, khi nói đến phần mềm, mọi người thường nghĩ đó là trách nhiệm của Ban giám đốc hay người phụ trách CNTT. Nhưng theo tôi trong thời đại hiện nay khi mà mọi người đều sử dụng điện thoại di động, máy tính xách tay thì người dùng đều có thể sử dụng nhiều loại phần mềm khác nhau. Vì thế chúng ta phải biết mình đang sử dụng cái gì, sử dụng như thế nào, có rủi ro gì khi sử dụng và khi phát hiện có hành vi tấn công mạng thì làm sao để nhanh chóng phát hiện và đối phó hiệu quả”.

                        

Tại buổi hội thảo, đại diện các công ty phần mềm như Công ty Microsof Việt Nam, Công ty Autodesk Việt Nam, Công ty PTC Việt Nam, Công ty Siemens PLM Việt Nam, Công ty CNC Mastercam đã giới thiệu đến doanh nghiệp các giải pháp, phương thức cấp phép phần mềm hợp pháp, quyền lợi người dùng phần mềm hợp pháp nhằm đảm bảo năng suất kinh doanh hiệu quả, an toàn thông tin DN.

Tin liên quan

Bộ trưởng Bộ KH&CN ký Quyết định ban hành Điều lệ Tổ chức và hoạt động của Cục Sở hữu trí tuệTọa đàm “Đại diện Sở hữu công nghiệp với những đổi mới trong hệ thống”Thông cáo báo chí chương trình tư vấn và bình chọn Nhãn hiệu Nổi tiếng - Nhãn hiệu cạnh tranh Việt Nam 2018Hội nghị 2018 (2018 Asia Pacific Conference: Looking Beyond Trademarks - Protecting and Leveraging Your Brands for Growth) của Hiệp hội Nhãn hiệu Quốc tế tại Sydney, Australia.Hội thảo “Tăng cường hoạt động quản lý sở hữu trí tuệ tại doanh nghiệp”Cuộc thi Thiết kế đồ nội thất ASEAN 2018Tọa đàm “Doanh nghiệp Việt Nam và vấn đề thực thi quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)”.Tọa đàm "Doanh nghiệp Việt Nam và vấn đề thực thi quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của Bộ Luật hình sự sửa đổi"Chủ tịch Hội SHTT Việt Nam: "Cần đào tạo nhân lực SHTT trình độ cao"Toàn cảnh Hội thảo "Bảo hộ quyền SHTT của doanh nghiệp Việt Nam tại nước ngoài"Hội thảo “Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ ở nước ngoài cho doanh nghiệp Việt Nam”Cuộc họp Ban Chấp hành Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam trực tuyến đầu tiên năm 2018Lễ Trao Chứng nhận Nhãn hiệu hàng đầu Việt Nam, Sản phẩm Vàng - Dịch vụ Vàng Việt Nam năm 2017Gặp gỡ giữa Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam với Liên đoàn Luật sư Nhật Bản (JFBA) và Mạng lưới Luật sư Sở hữu trí tuệ Nhật Bản (IPLNET)Toàn cảnh Hội thảo về Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ ở nước ngoài cho doanh nghiệp Việt NamBuổi làm việc giữa Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam và Tổng Cục Sở hữu trí tuệ Trung QuốcHội thảo “Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ ở nước ngoài cho doanh nghiệp Việt Nam”Buổi làm việc giữa Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam, Cục Sở hữu trí tuệ với các chuyên gia Nhật BảnLễ Trao Chứng nhận Nhãn hiệu Nổi tiếng – Nhãn hiệu Cạnh tranh Việt Nam năm 2017Tọa đàm "Sở hữu trí tuệ - Nâng cao vị thế và giá trị doanh nghiệp"Đại hội nhiệm kỳ III Hội Sở hữu trí tuệ Việt NamLễ trao chứng nhận Nhãn hiệu Nổi tiếng - Nhãn hiệu Cạnh tranh Việt Nam 2016Đại hội nhiệm kỳ III Hội Sở hữu trí tuệ Việt NamHỘI SỞ HỮU TRÍ TUỆ VIỆT NAM THÔNG BÁO