Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam

   Hội Sở hữu Trí tuệ Việt Nam (tiền thân là Hội Sở hữu công nghiệp Việt Nam giai đoạn thành lập năm 2000 - 2005, đổi tên từ sau Đại hội lần II, năm 2005) được thành lập theo Quyết định số 08/2000/QĐ-BTCCBCP ngày 02/02/2000 của Bộ trưởng - Trưởng Ban Ban Tổ chức - Cán bộ Chính phủ (nay là Bộ Nội Vụ) và Điều lệ Hội được phê duyệt theo Quyết định số 230/QĐ-BNV ngày 15/2/2006.             

                                                       

   Tổ chức của Hội gồm Văn phòng Hội; Hội Sở hữu trí tuệ TP. Hồ Chí Minh; Chi Hội Sở hữu trí tuệ Hà Nội và Khu vực phía Bắc; Chi Hội Sở hữu trí tuệ Đà Nẵng và Khu vực Miền Trung; Văn phòng Đại diện khu vực phía Nam; Chi hội các đại diện sở hữu trí tuệ. Hội viên của Hội gồm các luật sư, cán bộ quản lý, chuyên gia về sở hữu trí tuệ, các nhà sáng chế; các Văn phòng luật, các Doanh nghiệp là chủ sở hữu các đối tượng sở hữu trí tuệ, v.v….


    Năm 2003 ghi nhận lần đầu tiên có ấn phẩm về sở hữu trí tuệ - Bản tin (dưới hình thức Tạp chí) “ Tin tức - hoạt động sở hữu trí tuệ” do Hội phát hành hàng tháng chủ yếu cho Hội viên và các cơ quan hữu quan (từ năm 2008 Bản tin được nâng cấp thành Tạp chí “Sở hữu trí tuệ & Sáng tạo” ra định kỳ 2 tháng một số và phát hành toàn quốc) và Khóa đào tạo chính qui đầu tiên về sở hữu trí tuệ do Hội chủ động đề xuất và phối hợp với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn - Đại học Quốc gia Hà Nội. 

 

    Hội tham gia tích cực các hoạt động tuyên truyền, nâng cao dân trí; hoạt động tư vấn và giám định - phản biện xã hội . Hội chủ động nêu sáng kiến và có đóng góp đậm nét trong việc xây dựng Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005. Hội đã ký thỏa thuận hợp tác với Bộ Tư pháp; Thanh tra Bộ KH&CN, Cục Sở hữu trí tuệ, Liên hiệp các hội KH&KT Hà Nội; phối hợp với Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Quyền Sao chép Việt Nam, Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam, Hội truyền thông VN, Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ Thương hiệu Việt...trong các hoạt động liên quan tới sở hữu trí tuệ.


    Năm 2006, bên lề Hội nghị APEC – VietNam và năm 2011 bên lề Hội nghị Hiệp hội Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN tại Hà Nội, Hội đã tổ chức các Hội thảo quốc tế về vai trò sở hữu trí tuệ với phát triển kinh tế của Việt Nam. 


    Về quan hệ đối ngoại, Hội đã thành lập các tổ chức chính thức của Hội để tham gia các hoạt động của Hiệp hội các Luật sư sáng chế Châu Á (APAA) và Hiệp hội Sở hữu trí tuệ ASEAN (AIPA). Tháng 10/2013 Hội đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên của APAA tại Việt Nam góp phần mở rộng quan hệ với các nước trên thế giới.


    Trong những năm qua, dưới sự bảo trợ của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Cục Sở hữu trí tuệ và Viện Sở hữu trí tuệ, Hội đã tổ chức thành công Hoạt động Quảng bá nhãn hiệu cạnh tranh - nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam và Hoạt động Quảng bá Sản phẩm Vàng - Dịch vụ Vàng Việt Nam. Chương trình thu hút được sự quan tâm mạnh mẽ từ phía các doanh nghiệp trong và ngoài nước (doanh nghiệp là hội viên của Hội) cũng như các cơ quan thuộc Đảng và Chính phủ. 


   Chủ tịch Hội đầu tiên là TS. An Khang, nguyên Cục trưởng đầu tiên của Cục Sở hữu trí tuệ.


   Ngày 14/1/2017 Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ III (2017-2021) tại Hội trường Bộ Khoa học và công nghệ. Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Hội nhiệm kỳ III gồm 24 ủy viên trong đó Ông Mai Hà giữ cương vị Chủ tịch; Ông Phạm Nghiêm Xuân Bắc là Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký; Bà Nguyễn Minh Hương là Phó Chủ tịch.